Làm mẹ đơn thân vẫn được hưởng chế độ thai sản?

0 Votes
đã hỏi 19 Tháng 4, 2015 trong Hôn nhân - Gia đình bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)

Bạn tôi là viên chức trong một đơn vị hành chính sự nghiệp, đến tháng 12-2014 đã đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm. Bạn tôi đã chấp nhận lời cầu hôn của một người, nhưng sau đó gia đình anh ấy không cho đăng ký kết hôn. Bạn tôi quyết định sinh con với anh ấy và hiện đã mang thai được 6 tháng. Tôi muốn hỏi: Con bạn tôi khi sinh ra có được pháp luật thừa nhận không? Có quy định nào hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ làm mẹ đơn thân?

2 Câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 19 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)

Trường hợp bạn nêu được xác định đã sinh con ngoài giá thú.

Khoản 5, Điều 2, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Điều 4, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng quy định: "Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật".

Những quy định trên đây cho thấy quan điểm của pháp luật nước ta là đối xử công bằng và bình đẳng đối với trẻ là con ngoài giá thú. Theo đó, ngay từ khi sinh ra, con ngoài giá thú cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú, được hưởng đầy đủ các quyền khác về nhân thân được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Dân sự như quyền về cư trú, hộ tịch, giám hộ, các quyền về tài sản, thừa kế...

 

0 Votes
đã trả lời 19 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Theo Điều 27, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì một trong những đối tượng được hưởng chế độ thai sản là "cán bộ, công chức, viên chức". Điều 14 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22-12-2006 của Chính phủ quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản cũng nêu rõ: Lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn chị là viên chức đã đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm, theo quy định trên, bạn chị đáp ứng đủ hai điều kiện về đối tượng được hưởng chế độ thai sản và thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ thai sản nên được hưởng chế độ thai sản như những phụ nữ có chồng khác.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 37 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 43 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 71 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 58 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 33 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 31 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 19 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...