Áp dụng pháp luật dân sự là gì?

0 Votes
đã hỏi 20 Tháng 4, 2015 trong Pháp luật bởi nho thuong Đại úy (3,066 điểm)

Áp dụng pháp luật dân sự là gì?Mọi mình cho mình câu trả lời nhé

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 20 Tháng 4, 2015 bởi hoang xuan Đại úy (3,067 điểm)

Áp dụng pháp luật dân sự là những hoạt động cụ thể của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào những tình tiết cụ thể, những sự kiện thực tế, căn cứ vàơ những quy định của Luật dân sự ra những quyết định phù hợp với những quy định của pháp luật và lợi ích của nhà nước.

Những quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động áp dụng pháp luật dân sự có thể là : Công nhận hay bác bỏ một quyền dân sự nào đó. VD: Xác định ai là người có quyền tác giả đối với một tác phẩm văn học, nghệ thuật cụ thể.

Xác định một nghĩa vụ cụ thể cho một chủ thể nhất định. VD: Buộc một người phải hoàn trả tài sản cho chủ sở hữu trong trường hợp người đó chiếm hữu hay sử dụng tài sản mà không có căn cứ pháp luật.

Áp dụng các biện pháp cưỡng chế để bảo vệ quyền lợi của một chủ thể hoặc lợi ích của Nhà nước. VD: Buộc bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm … Khi áp dụng pháp luật dân sự cần lưu ý đến mối liên hệ giữa các quy phạm pháp luật dân sự với các cam kết và thoả thuận của các bên tham gia quan hệ pháp luật dân sự, tập quan giao lưu dân sự, nguyên tắc áp dụng pháp luật tương tự, thông lệ quốc tế cũng như lẽ công bằng, sự hợp tình, hợp lý.

Trong quá trình áp dụng pháp luật dân sự, trước hết sự cam kết, thoả thuận về nội dung, về quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên được ưu tiên áp dụng với điều kiện những thoả thuận này của các chủ thể không trái với những nguyên tắc cơ bản của Bộ Luật Dân sự và không xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Trong trường hợp trước đó các bên không có sự thoả thuận cụ thể nào liên quan đến tranh chấp thì các quy phạm pháp luật dân sự sẽ được áp dụng để giải quyết tranh chấp đó. Tập quán trong giao lưu dân sự sẽ được áp dụng để giải quyết tranh chấp trong trường hợp không có sự thoả thuận của các bên cũng như không có các quy phạm pháp luật dân sự điều chỉnh và các tập quán đó không trái với các nguyên tắc cơ bản của Bộ Luật Dân sự.

Áp dụng tương tự luật dân sự là trường hợp sử dụng khi không có quy phạm pháp luật dân sự điều chỉnh trực tiếp quan hệ xã hội đang bị tranh chấp nhưng có các quy phạm pháp luật mang tính chất gần gũi hoặc tương tự. Áp dụng tương tự luật dân sự được chia làm hai trường hợp : tương tụ luật dân sự và tương tự pháp luật. 

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 43 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 25 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 1,452 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 1,219 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 1,526 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 1,537 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 3,233 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 38 Lượt xem
0 Votes
2 câu trả lời 2,917 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 113 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 2,464 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 633 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...