Khi ly hôn, một bên đòi chia căn nhà nói trên vì cho rằng căn nhà đó là tài sản chung của vợ chồng như vậy có đúng không?

0 Votes
đã hỏi 22 Tháng 4, 2015 trong Hôn nhân - Gia đình bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,923 điểm)
Sau khi kết hôn, một bên được tặng cho và đứng tên giấy chứng nhận sở hữu một căn nhà. Khi ly hôn, một bên đòi chia căn nhà nói trên vì cho rằng căn nhà đó là tài sản chung của vợ chồng như vậy có đúng không?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 22 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; đồ dùng, tư trang cá nhân. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình.
Đối chiếu các quy định trên thì nếu bên được cho căn nhà không có thỏa thuận đưa ngôi nhà đó vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó tài sản riêng của bên được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân trên cơ sở căn cứ vào giấy tặng cho, giấy chứng nhận sở hữu.
Như vậy, không có căn cứ để xác định đó là tài sản chung của vợ chồng, do đó việc yêu cầu được chia ngôi nhà là nói trên là không đúng pháp luật.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 25 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...