Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nhưng trước đó không hỏi ý kiến con từ đủ 9 tuổi trở lên thì quyết định ly hôn có giá trị pháp lý không?

0 Votes
đã hỏi 23 Tháng 4, 2015 trong Pháp luật bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nhưng trước đó không hỏi ý kiến con từ đủ 9 tuổi trở lên thì quyết định ly hôn có giá trị pháp lý không?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 23 Tháng 4, 2015 bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng mà trước đó không hỏi ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 9 tuổi trở lên là chưa đầy đủ. Pháp luật quy định khi giải quyết ly hôn cần phải hỏi ý kiến con từ đủ 9 tuổi trở lên là cần thiết nhằm xem xét nguyện vọng của con, bảo đảm quyền lợi chính đáng của con
Giá trị pháp lý của quyết định công nhận thuận tình ly hôn được xác định tùy thuộc và từng trường hợp sau đây:
- Nếu ý kiến nguyện vọng của con phù hợp với thỏa thuận của vợ chồng thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con.
- Nếu ý kiến nguyện vọng của con khác với sự thỏa thuận của vợ chồng thì Tòa án phải đưa vụ án ra xét xử và quyết định việc giao con cho ai nuôi.
Do đó, nếu không có khiếu nại thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn không bị xem xét lại.
Nếu có khiếu nại về việc nuôi con thì Tòa án cấp giám đốc thẩm cần hỏi ý kiến của con: nếu ý kiến nguyện vọng của con phù hợp với thỏa thuận của bố mẹ thì không phải xem xét lại quyết định công nhận thuận tình ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; nếu ý kiến nguyện vọng của con không phù hợp với thỏa thuận của bố mẹ thì phải xem xét lại quyết định công nhận thuận tình ly hôn đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 24 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...