Tôi cần phải làm những giấy tờ thủ tục gì và làm ở đâu?

0 Votes
đã hỏi 23 Tháng 4, 2015 trong Pháp luật bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Tôi kết hôn với chồng là người Hàn Quốc. Hiện nay chúng tôi đang sinh sống tại Việt Nam. Tôi đang mang thai được 8 tháng nhưng do tính chất công việc tôi không thể về Hàn Quốc sinh bé được. Vây cho hỏi khi tôi sinh con ở Việt Nam xong tôi muốn đưa bé về Hàn Quốc nhập Quốc tịch Hàn Quốc tôi cần phải làm những giấy tờ thủ tục gì và làm ở đâu. Tôi xin chân thành cảm ơn. ( Tôi đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc).

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 23 Tháng 4, 2015 bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Chị có thể đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam và thoả thuận bằng văn bản việc giữ quốc tịch Trung Quốc cho trẻ theo Khoản 2 Điều 16 Luật Quốc Tịch Việt Nam 2008:
“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam
2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”
Căn cứ vào Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về Đăng ký và quản lý hộ tịch thì thủ tục để đăng ký khai sinh cho con bạn trong trường hợp này như sau:
1. Về thẩm quyền đăng ký khai sinh:  
Theo khoản 3, Điều 49 Nghị định 158/2005/ND-CP thì "3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam".
2. Về thủ tục:
- Nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng.
- Trong trường hợp vợ chồng bạn chọn quốc tịch Trung Quốc cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của vợ chồng bạn về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Trung Quốc (nơi chồng bạn là công dân) về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của Trung Quốc.
- Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho bạn. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của bạn.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 26 Lượt xem
0 Votes
2 câu trả lời 32 Lượt xem
đã hỏi 26 Tháng 2, 2015 trong Làm cha mẹ bởi nho thuong Đại úy (3,069 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 33 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 31 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...