Nếu cô gái đó đòi lại con có được không?

0 Votes
đã hỏi 23 Tháng 4, 2015 trong Pháp luật bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Con trai tôi tên Lê Huỳnh Sỹ Đan sống chung cùng với cô gái tên Nguyễn Ngọc Huyền Trang có chung với nhau 1 đứa con gái.Từ lúc mang thai đến khi sanh được 1 tháng 4 ngày cô đến sống chung với gia đình chúng tôi (vì khi mang thai gia đình cô gái không đồng ý tổ chức đám cưới và buộc cô gái phải phá thai nhiều lần nên cô ấy sang nhà tôi ở có trình chính quyền địa phương).Sau đó cô gái bồng con về nhà mẹ đẻ và làm giấy chứng sinh tại quê nhà,trong khi đó gia đình tôi đưa cô gái đi sanh tại bệnh viện Long Phú có giấy chứng sinh tên là Lê Nguyễn Nhã An,còn gia đình cô gái lại đăng ký tại quê nhà là Nguyễn Thiên Nhi.Sau khi cô gái đem con về thì bỏ theo con tôi,trong quá trình theo con tôi cô gái làm mất điện thoại nghe nói trị giá 3,600,000đ. Với tình cảnh trên tôi yêu cầu cô nếu muốn chung sống thì bồng cháu về (Vì khi sinh bệnh viện cho biết cháu bị bệnh tim và điếc)và bên cô ấy đồng ý giao trả với điều kiện bồi thường tiền chiếc điện thoại với số tiền là 4,600,000đ có chính quyền sở tại giao tiền và làm chứng.Vì tôi sợ nếu không chữa trị bé khó sống và gia đình tôi đã chữa trị xong tại bệnh viện Nhi Đồng 1 bằng cách thông tim,còn bệnh điếc đang điều trị bằng phương pháp cấy ốc tai điện tử.Đến nay hơn 1 năm cô gái không đến thăm con.Vậy tôi xin hỏi:
1./Nếu cô gái đó đòi lại con có được không?
2./Gia đình cô ấy cương quyết không chuyển hộ khẩu cháu bé về gia đình tôi thì phải làm thế nào? (hiện nay chỉ mới đưa khai sinh cho gia đình tôi)
3./Nếu chuyển được hộ khẩu hoặc không thì làm cách nào cải chính khai sinh cho bé mang họ cha?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 23 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Hiên nay theo quy định pháp luật thì những trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng không có đăng ký kết hôn mà có con chung thì khi chia tay nếu có yêu cầu toà án sẽ giải quyết như trường hợp có đăng ký kết hôn. Về nguyên tắc con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ nuôi trừ khi có thoả thuận khác. Con là con chung, cả cha và mẹ đều phải có trách nhiệm khi con ở với bên kia và có quyền thăm nom con. Khi cô gái không có khả năng tài chính để nuôi con chăm sóc con mà vẫn nhất quyết đòi nuôi con thì cha cháu bé có thể làm đơn yêu cầu toà án giải quyết. Khi con còn nhỏ hộ khẩu của con là theo mẹ, vậy nếu cô gái đã đồng ý cho cha nuôi con (lập thành văn bản) thì có thể làm việc với chính quyền địa phương để tách hộ khẩu của cháu theo cha. Theo quy định hiện hành nếu không có thoả thuận khác con sinh ra sẽ mang họ cha, vậy nếu không có đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục nhận cha cho con tại chính quyền địa phương sở tại để đăng ký lại họ tên cũng như hộ khẩu của cháu theo cha.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 28 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...