Tôi muốn biết liệu có thể xử vắng mặt được không?

0 Votes
đã hỏi 24 Tháng 4, 2015 trong Pháp luật bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Tôi với chồng thường xuyên mâu thuẫn vì ghen tuông vô cơ. Tôi không thể chịu đựng nổi nữa nên quyết định ly hôn đơn phương với Chồng tôi. Nhưng Anh ấy không ký đơn và nói sẽ không bao giờ ra tòa mặc tôi muốn làm gì thì làm? Tôi muốn biết liệu có thể xử vắng mặt được không?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 24 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Li hôn thuận tình:

Li hôn thuận tình là li hôn đồng thuận, mà theo đó, cả hai bên vợ chồng cùng kí vào đơn xin li hôn. Đơn xin ly hôn phải có các nội dung cơ bản về: nguyên nhân li hôn, mâu thuẫn vợ chồng, phân chia tài sản, quyền nuôi con. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần.

Trình tự, thủ tục li hôn:

Bước 1: Vợ, chồng chuẩn bị giấy tờ xin li hôn.

- Viết đơn, cả hai cùng kí. Trường hợp đơn phương thì người viết đơn kí.

- Bản chính giấy Đăng kí kết hôn.

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Kèm theo giấy tờ chứng minh tài sản chung giữa vợ và chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản).

Bước hai: Nộp đơn xin li hôn.

Vợ, chồng xin li hôn nộp các giấy tờ cần thiết và liên quan tại TAND cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên (có thẻ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

Bước ba: Tòa án thụ lí vụ án về li hôn.

- Tòa án nhận đơn li hôn và ghi vào sổ nhận án. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra một trong các quyết định: Thụ lí hay không? Chuyển hồ sơ cho Tòa án đúng thẩm quyền….

- Tòa án phải thông báo cho người xin li hôn đến để nộp tiền tạm ứng án phí li hôn trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

- Tòa án vào sổ thụ lí vụ án khi người li hôn nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin li hôn được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí thì Tòa án phải thụ lí án khi nhận được đơn li hôn và hồ sơ kèm theo.

Bước bốn: Hòa giải tại Tòa án.

- Sau khi đã thụ lí án, Tòa án phải tiến hành hòa giải và thông báo cho vợ chồng vè thời gian, địa điểm tiến hành hòa giải.

- Tuy nhiên, theo quy định tại Điều  182 Bộ luật tố tụng Dân sự thì có một số trường hợp không tiến hành hòa giải được là bị đơn cố tình vắng mặt đến hai lần, một bên vợ hoặc chồng không thể có mặt vì lí do chính đáng như: đang ở nước ngoài, đang thi hành án phạt tù…. Hoặc vợ (chồng) bị mất năng lực hành vi dân sự.

Bước 5: Quyết định của Tòa án.

Đối với trường hợp của bạn, nếu cả hai vợ chồng thuận tình li hôn và có đầy đủ chữ kí trong đơn li hôn thì Tòa án sẽ có quyết định đưa ra xét xử.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 22 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...