Chung sống 20 năm không kết hôn có được chia tài sản không?

0 Votes
đã hỏi 24 Tháng 4, 2015 trong Hôn nhân - Gia đình bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Ba mẹ Em sống chung đã hơn 20 năm nhưg không đăng ký kết hôn và có tài sản chung là 1 căn nhà do 2 vợ chồng đứng tên nhưng bây giờ muốn ly hôn vậy mẹ Em có được quyền chia tài sản khi ly hôn không?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 24 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chòng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vì vậy sau khi chấm dứt việc sống chung thì tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ được chia theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc chia theo nguyên tắc chia tài sản chung trong Bộ luật Dân sự có tính tới các yếu tố như: công sức đóng góp của mỗi người; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 41 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 106 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 43 Lượt xem
đã hỏi 5 Tháng 2, 2015 trong Pháp luật bởi nguyenlan Thượng úy (2,685 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 37 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...