Khi rút đơn khởi kiện tranh chấp tài chung của vợ, chồng thì người khởi kiện (đứng đơn) có được lấy lại án phí sơ thẩm đã nộp cho Tòa hay không?

0 Votes
đã hỏi 24 Tháng 4, 2015 trong Hôn nhân - Gia đình bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Khi rút đơn khởi kiện tranh chấp tài chung của vợ, chồng thì người khởi kiện (đứng đơn) có được lấy lại án phí sơ thẩm đã nộp cho Tòa hay không?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 24 Tháng 4, 2015 bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 192 Bộ Luật tố tụng dân sự quy định: Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp: Người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được Tòa ám chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 193 quy định về Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự thì: Trong trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại các điểm c, g, h và I tại Khoản 1 Điều 192 của Bộ Luật này thì tiền tạm ứng phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

Căn cứ theo Điểm b Khoản 4 Điều 6 Nghị quyết số 01/2012/NQ-HĐTP quy định: Kể từ ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2012 thù xử lý tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí Tòa án như sau: Trường hợp việc giải quyết vụ việc dân sự bị đình chỉ theo quy định tại các điểm c, g, h và I khoản 1 Điều 192 của Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011 thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp tiền tạm ứng án phí.

Như vậy trong trường hợp này, bạn là nguyên đơn, là người đã nộp tạm ứng án phí thì theo quy định của pháp luật bạn sẽ không bị mất số tiền tạm ứng án phí đã đóng.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 36 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 31 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 60 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...