ly hôn đơn phương khi đã ly thân?

0 Votes
đã hỏi 24 Tháng 4, 2015 trong Hôn nhân - Gia đình bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Em và chồng em lấy nhau từ năm 2009 đến năm 2012 là bọn em đã ly thân từ tháng 06 năm 2012 đến nay. Trong thời gian ly thân là 2 người không liên lạc với nhau, bây giờ em muốn ly hôn đơn phương thì cần phải làm gì và làm như thế nào.

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 24 Tháng 4, 2015 bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Căn cứ theo Điều 85 Bộ luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

- Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự căn cứ theo Điều 88.

- Khi hòa giải không thành tại Tòa án thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết việc xin ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên căn cứ vào Điều 91.

Hồ sơ cần thiết để chuẩn bị xin ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu của Tòa án)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Bước 1: Chị gửi hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ, nếu xét thấy đủ thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn, Tòa án sẽ ra thông báo đến chị về nộp tiền tạm ứng án phí(ở đây không có tranh chấp tài sản thì mức nộp án phí là 200.000đ).

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, chị lên nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 31 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 36 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...