Bảo vật Quốc gia-Tượng Phật A-di-đà ở chùa Phật Tích?

0 Votes
đã hỏi 30 Tháng 4, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,927 điểm)
Tượng Phật A-di-đà là pho tượng đá cổ nhất miền Bắc, niên đại 1057 đã được công nhận là kỷ lục phật giáo. Hiện ở Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật đều có phiên bản của pho tượng này. Bảo vật Quốc gia này hiện lưu giữ tại chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du) với nhiều huyền tích. Từ lúc ra đời cho đến nay, tượng Phật luôn được cả dân tộc thờ phụng.

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 30 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,828 điểm)
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa bị phá hủy, pho tượng A-di-đà dãi dầu cùng mưa nắng, lửa đạn chiến tranh, thân mình hứng chịu nhiều vết đạn, đầu bị gãy. Thời loạn lạc, người dân Phật Tích còn nghèo lắm nhưng có Tâm Phật, lòng luôn hướng về cõi Phật đã chẳng quản hiểm nguy gìn giữ đầu tượng đến ngày giải phóng thì mang ra chắp lại. Tôn tượng A-di-đà như có phép nhiệm màu lại uy nghi, viên mãn trên đài sen.

Tượng A-di-đà được tạo tác bằng đá xanh nguyên khối cao 1.85m, tính cả bệ là 2.8m. Các nhà khảo cổ học đã đoán định rằng, pho tượng này xưa kia tọa lạc trong lòng tháp báu thời Lý. Khi bảo tháp bị phá hủy mới phát lộ tượng Phật. Dấu tích đế tháp qua khai quật khảo cổ đã minh chứng điều đó.

Theo lời kể của người dân và bút tích trong các văn bia, xưa kia, toàn thân pho tượng được sơn son thiếp vàng. Tượng được tạc theo quy lệ của đạo Phật song chất nhân tính vẫn biểu lộ sống động. Đó là hình tượng một vẻ đẹp lý tưởng trong tư thế tọa thiền lặng lẽ, đăm chiêu và lắng đọng trên một tòa sen là đóa hoa mãn khai với hai tầng cánh, đặt trên bệ đá bát giác hình tháp. Mình tượng thanh mảnh, hai chân ngồi xếp bằng hơi rướn về phía trước, hai bàn tay ngửa đặt vào nhau, vừa uyển chuyển vừa vững chãi. Đầu được kết tóc xoắn ốc, vầng trán mở rộng thể hiện trí tuệ và tuổi thọ vô lượng. Khuôn trăng đầy đặn, phúc hậu, nhân ái. Đôi mắt phượng khép hờ trong thiền định, khí sắc thanh tịnh. Sống mũi thẳng, nảy nở, thể hiện sự bao dung rộng lượng. Nụ cười kín đáo nở trên cặp môi xinh. Cổ thanh, cao ba ngấn nõn nà. Chiêm bái tượng Phật A-di-đà mỗi người tự cảm nhận và thực tập triết lý sống thanh tịnh, từ bi, hỷ xả.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 31 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 26 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 34 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 52 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
đã hỏi 30 Tháng 4, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Hoa cát Thiếu tá (10,828 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 48 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 26 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 82 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 22 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 27 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 27 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 174 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...