Bảo vật Quốc gia Phật Bà nghìn mắt nghìn tay?

0 Votes
đã hỏi 30 Tháng 4, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,927 điểm)
Bảo vật Quốc gia Phật Bà nghìn mắt nghìn tay đang lưu giữ tại chùa Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 30 Tháng 4, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,828 điểm)
Pho tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay được xem là kiệt tác bậc nhất trong nền nghệ thuật Việt Nam được lưu giữ tại chùa Bút Tháp (xã Đình Tổ, Thuận Thành). Pho tượng là điển hình về quan điểm thẩm mỹ, ẩn chứa triết lý nhân sinh quan của người Việt thời Hậu Lê, nửa sau thế kỷ 17. Suốt hơn 400 năm qua, vẻ đẹp hoàn mỹ trong nghệ thuật điêu khắc của tuyệt phẩm Phật Bà nghìn mắt nghìn tay vẫn là “vô tiền khoáng hậu”.

Tìm hiểu nguồn gốc và tác giả của pho tượng cổ độc đáo này, được biết trong dân gian còn lưu truyền câu chuyện kể rằng: Năm 1647, nghệ sĩ họ Trương được Hoàng Thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc triệu vào cung, giao trọng trách tạo một tượng Phật Bà vừa thể hiện triết lý sâu xa nhà Phật vừa thể hiện tài trí của người phụ nữ. Tiếp nhận ý chỉ, nghệ sỹ xin Hoàng Thái hậu cho về nghiên cứu. Sau đúng chín tháng ẩn mình nơi rừng sâu, hang đá sau, nghệ sỹ họ Trương trở về trong bộ dạng râu tóc bù xù, da bọc xương nhưng đôi mắt sáng quắc và dâng lên Hoàng Thái hậu bản phác thảo Phật Bà nghìn mắt nghìn tay. Cầm bản phác thảo, Hoàng Thái hậu đã như thấy Phật hiện trước mặt, vô cùng sung sướng ban lệnh làm ngay. Suốt 9 năm ròng lao động miệt mài, nghệ sỹ họ Trương cùng với cộng sự là những thợ mộc tài hoa, thợ sơn lành nghề bậc nhất thời đó và những nhà giả thị dày kinh nghiệm đã hoàn thành tuyệt phẩm Phật Bà nghìn mắt nghìn tay.

Dựa vào những dòng chữ khắc trên bệ tượng: “Tuế thứ Bính Thân niên, thu nguyệt cốc nhật doanh tạo” và “Nam Đông giao, thọ nam, Trương tiên sinh phụng khắc”, các nhà nghiên cứu đã dịch và đoán định: Pho tượng do nghệ nhân họ Trương Thọ sáng tạo và hoàn thành vào mùa thu năm Bính Thân (1656). Tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay được tạo tác và cấu thành bởi bốn bộ phận gồm: Tượng, đài sen, bệ tượng và vành tay phụ phía sau. Đầu Phật Bà là Đức A-di-đà. Tương truyền, Đức A-di-đà đã dùng phép thuật chắp lại đầu cho Phật Bà khi Phật Bà quá lo nghĩ cho chúng sinh đến nỗi đầu bị nổ tung thành nhiều mảnh nhỏ. Vì thế, tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay có bốn tầng đầu với tất cả 11 mặt Phật, 42 cánh tay để trần mềm mại như muốn ôm lấy cả thế giới bao la, cứu giúp bao lớp người cơ khổ. Sau lưng Phật Bà là vầng hào quang trên được gắn 952 tay nhỏ tạo thành vòng mở rộng từ 6 đến 14 lớp, ở giữa mỗi bàn tay chạm một con mắt mi dài, đen láy.

Với ngàn con mắt và ngàn cánh tay, Phật Bà đã nhìn thấu vũ trụ, vươn tới những cõi xa xăm diệt tà, giúp đời, giúp đạo. Phật Bà ngồi hành đạo, thư thái, ung dung. Vạt áo cà sa rủ xuống bệ, phủ lên muôn loài, thuần phục Tràng ba Long Vương dữ tợn đội tòa sen đưa Phật Bà qua biển.

Họa sỹ Phan Cẩm Thượng, người có thời gian dài sống tại chùa Bút Tháp và nghiên cứu rất kỹ về pho tượng nổi tiếng này chú giải: “Trong một ngàn năm nghệ thuật Phật giáo Việt Nam, nếu tính từ thế kỷ XI, tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp được coi là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc truyền thống. Toàn bộ bố cục của pho tượng như luôn tỏa ra không gian, thu hút tầm nhìn, bao dung con người. Có thể nói, pho tượng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật, là kết tinh của tài năng sáng tạo, ý tưởng phật giáo và nhân sinh của người Việt”.

Tương truyền, ngày thiền sư Minh Hành cử hành nghi lễ hô thần nhập tượng, trời thu trong xanh, xuất hiện những vì sao lấp lánh ban ngày, hương thơm ngạt ngào, trong thinh không nghe như tiếng nhạc du dương. Và từ đó, tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay đã trở thành tuyệt phẩm của muôn đời. Pho tượng này đã đạt giải đặc biệt khi tham gia triển lãm nghệ thuật Phật giáo Quốc tế tại Ấn Độ năm 1958.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 34 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 39 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 29 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 52 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 23 Lượt xem
đã hỏi 30 Tháng 4, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Hoa cát Thiếu tá (10,828 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 27 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 174 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 50 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 22 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 48 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 147 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 28 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 26 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 82 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...