Bao giờ người đi bộ được đi trên vỉa hè?

0 Votes
đã hỏi 3 Tháng 5, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên các đường phố tại các đô thị. Người đi bộ giờ chẳng còn đường nào để đi nên buộc phải bước chân xuống lòng đường.

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 3 Tháng 5, 2015 bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
Hè phố là của… xe máy, hàng quán

Báo Giao thông có mặt tại ngã tư đoạn đèn tín hiệu giao thông đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội, chứng kiến tình trạng người tham gia giao thông rất lộn xộn, người đi xe máy tranh nhau lao lên vỉa hè, buộc người đi bộ phải dạt xuống lòng đường. Bảo vệ tòa nhà Bắc Á Bank, tại số 376 Cầu Giấy cho biết: “Giờ nào đoạn đường này cũng tắc, mọi người cứ thấy vỉa hè có khoảng trống nào là họ lại lao lên, bóp còi inh ỏi. Người đi bộ phải chen lấn với dòng xe trên vỉa hè, nhiều người còn bị xe máy va phải, bị thương nặng”.  

Cũng trên đoạn đường này, tại khu vực cổng chợ Xanh cũng diễn ra tình trạng tương tự. Các cửa hàng tại đây thi nhau trưng hàng dài xe máy, xe đạp ra vỉa hè, chiếm hết đường cho người đi bộ. Chỉ còn lối đi nhỏ, người đi xe máy vẫn tranh thủ lạng lách.

Tại đường Đê La Thành, người đi bộ tràn hết xuống lòng đường, xen lẫn dòng xe cộ đông đặc. Lý do đơn giản chỉ vì khu phố buôn bán đồ gỗ này đã chiếm dụng hết phần vỉa hè làm chỗ trưng bày sản phẩm. Bạn Thu Thủy, sinh viên Đại học Văn Hóa chia sẻ: “Trên đường này đâu cũng thấy cửa hàng bán đồ gỗ, họ cứ bày hàng ra vỉa hè. Ngày nào đi học tôi cũng đi bộ nhưng toàn phải đi xuống lòng đường. Biết là nguy hiểm nhưng không đi xuống lòng đường, chẳng có chỗ nào mà đi”.

Khảo sát tại các phố Trường Chinh, Đại Cồ Việt, Kim Ngưu, Trương Định, Nguyễn Chí Thanh, Ngã Tư Sở, Chùa Bộc, Phạm Hùng...  cũng chịu cảnh tương tự. Vỉa hè đều bị lấn chiếm, bày bán hàng hóa, đủ chủng loại, thậm chí tràn cả xuống lòng đường, nhất là vào cuối giờ chiều. Mỗi khi thấy bóng lực lượng trật tự đi kiểm tra, các chủ hàng quán nhanh chóng thu dọn hàng hóa, bàn ghế vào trong nhà hoặc tạm thời "sơ tán" vào chỗ an toàn. Chỉ sau khi lực lượng chức năng rút đi, lập tức, vỉa hè bị lấn chiếm trở lại.

 Xử phạt chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Trần Doãn Thọ rất bức xúc với tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm và thẳng thắn kiến nghị, cần phải sớm trả lại vỉa hè cho người đi bộ. "Tôi đề xuất cần trả lại lòng đường cho phương tiện, vỉa hè cho đi bộ. Đà Nẵng đã cơ bản làm được, nhưng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn rất lộn xộn. “Trước đây đã nhiều lần các địa phương này ra quân xử lý, nhưng chỉ là bắt cóc bỏ đĩa, sau lại đâu vào đấy”, ông Thọ nói.

Theo ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), tình trạng hàng rong, các phương tiện xe máy đi trên vỉa hè tại địa bàn quận nào cũng vậy. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức người tham gia giao thông. Nhiều khi đường không đông nhưng cứ thấy hè rộng một chút là người đi xe máy lại leo lên vỉa hè rồi lao đi vun vút. Những người bán hàng rong ở các tỉnh đến, không còn chỗ nào ngồi họ lại ra vỉa hè bán, trong quá trình kiểm soát, nhiều lần nhắc nhở nhưng họ vẫn bán.

Từ góc độ trực tiếp quản lý, ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội thanh tra giao thông quận Hoàng Mai cho biết, ở các nút giao thông vào giờ cao điểm vẫn xảy ra tình trạng xe máy đi trên vỉa hè, đặc biệt các quầy hàng rong vẫn thường xuyên bày bán trên vỉa hè. Thanh tra giao thông vẫn thường xuyên phối kết hợp với CSGT tuần tra kiểm soát và xử lý các trường hợp này. Tuy nhiên, lượng người đi xe máy lên vỉa hè quá nhiều, thậm chí phóng cả ngược chiều đường ở những điểm không có dải phân cách giữa.

“Hầu hết các chủ phương tiện đi lên vỉa hè ở thời điểm trên đường đông đúc, ùn tắc, các lực lượng buộc phải tập trung vào việc giải tỏa ùn tắc nên công tác xử lý không đạt hiệu quả, gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, một nút giao chỉ có khoảng hai đến bốn CSGT và một đến hai đồng chí thanh tra giao thông thì quá ít, không thể xử lý tất cả những trường hợp vi phạm được”,

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 30 Lượt xem
đã hỏi 3 Tháng 5, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 37 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 39 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 41 Lượt xem
đã hỏi 3 Tháng 5, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
0 Votes
2 câu trả lời 41 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 38 Lượt xem
đã hỏi 3 Tháng 5, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Hoa cát Thiếu tá (10,826 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 42 Lượt xem
đã hỏi 3 Tháng 5, 2015 trong Văn Hóa - Du lịch bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 56 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 21 Lượt xem
+1 Vote
1 câu trả lời 83 Lượt xem
+1 Vote
1 câu trả lời 51 Lượt xem
+1 Vote
1 câu trả lời 47 Lượt xem
+1 Vote
1 câu trả lời 136 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 76 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 52 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 26 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...