90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?

0 Votes
đã hỏi 27 Tháng 5, 2015 trong Xã hội bởi Saothanggieng Thiếu tá (7,925 điểm)
90% học sinh đạt điểm giỏi, xuất sắc, nhưng con số đó đã nói đúng chất lượng giáo dục hiện nay hay chưa? 90% học sinh đạt loại giỏi, sao cha mẹ lại phải lo lắng?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 29 Tháng 5, 2015 bởi hai.anh (91 điểm)

Những ngày này, trên Facebook cá nhân của các phụ huynh ngập tràn hình ảnh về kết quả học tập của con em mình. Tổng kết năm học, điểm thi Toán, Văn và các môn phụ của con toàn 9-10 điểm. Học sinh giỏi nhiều quá! Như thế này cũng đáng vì giáo dục của Việt Nam vừa được OECD đánh giá là đã vượt qua cả Anh, Mỹ kia mà.

Thế nhưng, phía sau những tự hào ấy là những lo lắng không thể giấu giếm của nhiều người làm cha, làm mẹ. Con học giỏi, lẽ ra phải mừng chứ sao lại lo lắng? Chuyện ngược đời này đã xuất hiện nhiều năm nay ở Việt Nam và có lẽ bây giờ lại trở nên trầm trọng hơn. Hàng loạt cách tranh cãi về cách giáo dục hiện nay không còn ý nghĩa với con số 90% học sinh bậc tiểu học và con số gần tương đương với bậc trung học cơ sở đều được xếp loại học tập khá, giỏi. Tỷ lệ học sinh giỏi cao như vậy thì còn gì để bàn cãi nữa? Con cái chúng ta giỏi thật rồi.

Các thầy cô chấm điểm thì rõ ràng “giấy trắng mực đen” đấy thôi. Các con phải làm đúng, làm tốt thì thầy cô mới chấm điểm 9, điểm 10. Nhưng chỉ với cách tư duy rất bình thường, không phải của người làm sư phạm cũng có thể biết rằng, không thể 90% các cháu nhận thức đều chằn chặn, tất cả đều tốt, đều viên mãn đến thế. 

Đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao các con làm bài kiểm tra đạt chất lượng cao thế, đều tay thế mới thấy: Cô cho con thi thử, đề thi gần giống với đề thi thật. Với môn Toán, các con sau đó được cô chữa bài và hướng dẫn ôn theo bài thi thử đó. Còn môn Tiếng Việt thì các con có khoảng 4-5 bài “tủ”, đa số các con học thuộc bài văn mẫu đó và đến hôm thi thì "nhớ lại" để làm bài. Cách học của các con không khác gì cái máy “photo copy”. Nhiều cháu, gặp đề bài chỉ khác bài mẫu 1-2 từ nhưng không thể làm nổi, đặc biệt là với môn Toán.

Thực chất các cháu học như thế nào, có thực sự giỏi hay không chỉ có thầy cô và bố mẹ các cháu biết được thôi. Mà phải là bậc phụ huynh nào thực sự chu đáo, sâu sát với con em mình thì mới biết được con mình đang đứng ở tầng, nấc nào. Còn nếu cha mẹ cũng chạy theo thành tích, cổ xúy cho thành tích thì các con đã “ảo” càng ảo hơn

Các câu hỏi liên quan

+1 Vote
1 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
0 câu trả lời 15 Lượt xem
đã hỏi 29 Tháng 4, 2017 trong Khoa học - Giáo dục bởi trum177@gmail.com
0 Votes
0 câu trả lời 16 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 279 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 100 Lượt xem
đã hỏi 22 Tháng 3, 2015 trong Chưa xếp loại bởi huynhphoho Thiếu tá (10,852 điểm)
+2 Votes
1 câu trả lời 7 Lượt xem
0 Votes
6 câu trả lời 33 Lượt xem
đã hỏi 11 Tháng 2, 2015 trong Làm cha mẹ bởi nguyenlan Thượng úy (2,685 điểm)
0 Votes
1 câu trả lời 22 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 144 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 52 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 73 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 939 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...