Những bất cập trong tuyển sinh ĐH, CĐ ngoài công lập

0 Votes
đã hỏi 1 Tháng 8, 2015 trong Thi đại học bởi coolkid Thượng sỹ (1,258 điểm)
Với mức điểm sàn dành cho xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2015 mà bộ GD-ĐT vừa công bố, việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập đang đứng trước nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu đề ra?

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 1 Tháng 8, 2015 bởi Kiên Đặng Trung sỹ (720 điểm)
Mức điểm sàn ĐH 2015 được đánh giá là ổn định để các thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Nếu như những năm trước, Bộ GD-ĐT thường đưa ra nhiều mức điểm sàn áp dụng cho các hệ đào tạo và các khối, ngành khác nhau, thì năm nay, việc đưa ra duy nhất một mức điểm sàn chung cho ĐH và CĐ khiến các trường ngoài công lập không khỏi lúng túng trong việc tuyển sinh.

Trong khi đó, số lượng thí sinh đạt điểm trung bình trở lên trong các tổ hợp 3 môn thi năm nay rất cao. Mức điểm sàn lại nằm trong ngưỡng khá an toàn, nên lựa chọn hàng đầu của các thí sinh sẽ là nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ chính quy trước, sau đó mới tính đến việc đăng ký ở các trường khác.

Đề thi THPT quốc gia năm 2015 có sự phân bố thí sinh rất rõ. Bộ giáo dục đã đưa 60% kiến thức cơ bản trong chương trình giảng dạy ở THPT vào đề thi, nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có học lực trung bình đỗ tốt nghiệp. Đối với 40% kiến thức còn lại là chương trình nâng cao để phân loại với những thí sinh có học lực khá, giỏi trở lên.

Căn cứ vào phổ điểm trung bình của kết quả kỳ thi quốc gia vừa qua, Bộ đã đưa ra mức điểm sàn ĐH là 15 điểm, CĐ là 12 điểm. Đối với các trường ngoài công lập, mức điểm này vẫn được cho là quá cao. Trong khi đó, số lượng thí sinh có điểm thi 1 môn rất cao, nhưng cộng tổng 3 môn lại không đủ điểm sàn để đạt điều kiện xét tuyển như quy định. Như vậy, các trường thuộc “top” dưới, hoặc ngoài công lập cũng sẽ mất đi một số lượng lớn thí sinh đăng ký so với những năm trước.

Dù nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có ý kiến đề nghị Bộ giáo dục bỏ ngưỡng điểm sàn xét tuyển hàng năm, nhưng điều này không được đáp ứng. Bộ cho rằng, việc giữ điểm sàn là cần thiết để đảm bảo chất lượng đầu vào của thí sinh, tránh tình trạng tuyển sinh tràn lan, không hiệu quả, gây mất cân bằng hệ thống giáo dục cấp ĐH, CĐ hiện nay.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 37,306 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 53 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 27 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 52 Lượt xem
0 Votes
5 câu trả lời 6,109 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 45 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 61 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 104 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 343 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 90 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 142 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 98 Lượt xem
0 Votes
1 câu trả lời 498 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...