Tại sao đối với phong kiến phương Bắc ta lại phải mềm dẻo và khéo léo

0 Votes
đã hỏi 19 Tháng 3, 2017 trong Lịch sử Việt Nam bởi Thanh Hằng

1 câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 20 Tháng 3, 2017 bởi Kiên Đặng Trung sỹ (720 điểm)
Phong kiến phương Bắc có đất đai rộng rãi, người đông thế mạnh và luôn có mưu đồ thôn tính nước ta do đó thái độ của chúng ta phải mềm dẻo và khéo léo là hoàn toàn dễ hiểu.

Do vị trí địa lý, nước ta phải tiếp giáp với Trung Quốc, trong quá trình phát triển của mình nước này đã đồng hóa, thủ tiêu nhiều quốc gia dân tộc. Việt Nam ta vẫn được chúng coi là quận huyện trực thuộc. Thời nào cũng mưu đồ xâm lược. Để tránh xảy ra chiến tranh thì chúng ta phải biết nhẫn nhịn, các triều đại của Việt Nam đều nhận phong vương, tước, hay quan chức của phong kiến phương Bắc. Ngoài ra việc thường xuyên đi sứ và cống nộp cũng luôn phải thực hiện chỉn chu, cho thấy rõ thái độ thần phục. Nhưng việc đó chỉ là điều kiện cần, để giảm đi cớ cất quân của chúng. Điều kiện đủ là chúng ta phải cho thấy khả năng, thực lực của mình. Cho chúng thấy muốn lấy được nước ta không hề dễ dàng. Mềm dẻo là ý này đây!

Nhưng làm sao lại phải khéo léo, đó là cho thấy mình mạnh, mình nhưng lại không lộ được chân tướng. Không được cho chúng nắm được điểm mạnh yếu của mình. Đó đòi hỏi phải rất khéo léo. Nếu để chúng nắm được tình hình của mình cụ thể thì nắm chắc thất bại.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
0 câu trả lời 23 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 834 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...