Chuyện Thợ Điện Lạnh Ngày Nắng nóng Vui Buồn Lẫn Lộn

0 Votes
đã hỏi 20 Tháng 6, 2017 trong Làm cha mẹ bởi kythuatbks Hạ Sỹ (455 điểm)

Chuyện Thợ Điện Lạnh Ngày Nắng nóng Vui Buồn Lẫn Lộn

Hôm nay lang thang trên mạng đọc được bài báo chuyện thợ điện lạnh ngày nắng nóng vui buồn lẫn lộn đọc mới thấy chuẩn. Cùng đọc và suy ngẫm

Thợ Điện Lạnh một nghề vất vả và nguy hiểm ngày nắng nóng

Một người thợ sửa chữa điện lạnh thường xuyên phải treo mình ra ngoài trời giữa cái nắng nóng như thiêu đốt mà đồ bảo hộ chỉ có cọng dây an toàn, nhiều trường hợp còn không có bất cứ cái gì. Treo mình lơ lửng ở trên những tầng 5, 6 thậm chí cao hơn để lắp đặt hay tháo gỡ các thiết điều hòa là một chuyện quá đỗi bình thường đối những người thợ. Lúc này đây chỉ cần sơ sẩy một chút là những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không ai lường trước được.
Chuyện vui buồn nghề điện lạnh những ngày nắng nóng – Những người thợ điện lãnh luôn phải đối mặt với nguy hiểm về an toàn lao động.
Theo tâm sự của anh Trần Văn Điển, những tai nạn nghề nghiệp như đứt tay, đau chân, ngã từ trên thang xuống là chuyện xảy ra gần như thường xuyên đối với họ trong khi làm việc. Đó là chưa kể đển những tai nạn như, cháy nổ, giật điện, tiếng ồn, độ cao, say nắng chói mắt, khói bụi… là điều hiển nhiên khi bạn chọn nghề này.
“Mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với những người thợ sửa chữa điện lạnh thì có lẽ chúng ta không thể hình dung hết được những khó khăn mà họ gặp phải. Chỉ có tận mắt chứng kiến và trải nghiệm cùng với họ thì chúng ta mới có thể hiểu hết được”, anh Điển tâm sự.

Khi bạn đọc xong bài báo này thì bạn sẽ hiểu và thông cảm cho chúng tôi một nghề sửa điều hòa không hề đơn giản và dễ dàng để kiếm sống, cũng là 1 nghề nhưng vất vả chả kém những nghề khác. Vậy mà một số bài báo ngồi ở nhà viết hay như đúng rồi chả hiểu họ nghĩ gì?

Chuyện thợ điều hòa ngày nắng nóng

Cảm ơn báo dân sinh đã có bài viết và cái nhìn tổng quan về nghề dịch vụ sửa chữa điều hòa của chúng tôi, tôi tin rằng bạn tác giả bài viết đi nhìn thực tế công việc mới hiểu được dõ một phần công việc, một năm chỉ có vài ngày nắng nóng là làm ra được tiền triệu vì có quá nhiều khách hàng, chứ đâu phải do chặt chém khách hàng đâu.

Anh Nguyễn Quang Tùng– Giám đốc Công ty TNHH Điện Xanh Hà Nội cho biết: Xã hội càng phát triển sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng thiết bị điện tăng cao. Nhân lực trong ngành vẫn còn ít nên dù có đến 10 thợ chính và hệ thống cộng tác viên, công ty chúng tôi vẫn làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày công ty nhận được 15 – 20 khách, thu về 5 triệu – 7 triệu tiền lãi.
Chuyện vui buồn nghề điện lạnh những ngày nắng nóng – Công đoạn kiểm tra kỹ thuật cục nóng máy điều hòa trước khi lắp đặt cho khách hàng.
Mỗi một nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng với những người thợ sửa chữa điện lạnh thì có lẽ chúng ta không thể hình dùng hết được những khó khăn mà họ gặp phải. Chỉ có tận mắt chứng kiến và trải nghiệm cùng với họ thì chúng ta mới có thể hiểu hết được.

Chuyện thợ điện lạnh thu nhập có thật sự khủng?

Thu nhập của một người thợ sửa chữa điện lạnh có thể một ngày cả 500 nghìn cho đến cả triệu đồng là chuyện có thật. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi mà thôi, một người thợ điện lạnh chỉ có mức thu nhập cao như thế trong mấy tháng mùa hè, còn lại những tháng mùa đông thì hầu như không có việc làm. Như vậy, thu nhập trung bình chia ra theo năm của một thợ sửa chữa điện lạnh cũng không đáng là bao.
Chuyện vui buồn nghề điện lạnh những ngày nắng nóng – Ảnh 1Khi được hỏi, nhiều thợ sửa máy lạnh khác cũng vui vẻ cho biết, chúng tôi xác định đây là nghề để kiếm sống, do vậy chúng tôi phải làm chuẩn chỉ, giá cả phù hợp chứ không có chuyện làm ăn chộp giật.
Anh Trần Văn Điền, một thợ chuyên sửa máy lạnh tại quận Nam Từ Liêm cho biết: Những ngày nắng như đổ lửa, điện thoại quả tôi réo liên tục, mỗi ngày tôi nhận trên dưới 20 cuộc điện thoại của khách hàng nhờ kiểm tra, sửa chữa máy lạnh, điều hòa không khí. Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu bảo trì, sửa chữa máy lạnh của người dân tăng cao”.
Máy lạnh thường được sửa chữa các lỗi cơ bản như: máy không lạnh hoặc lạnh ít, máy nén chạy bị ồn, áp suất nén thấp hoặc cao, quạt dàn nóng không chạy, quạt dàn lạnh không chạy….
Giá vệ sinh máy lạnh dao động từ 80.000 – 160.000 đồng đối với loại máy lạnh công suất nhỏ và từ 180.000 – 260.000 đồng đối với các loại máy lạnh có công suất lớn.
Tiền công lắp đặt và sửa chữa bình quân cho mỗi chiếc máy lạnh dao động từ 160.000 đồng – 1,2 triệu đồng, người thợ sửa máy lạnh có thể bỏ túi từ 160.000-500.000 đồng/máy.
“Nếu có gắng làm bền bỉ thì ngày nào may mắn thì có thể lắp đặt, sửa chữa khoảng chục cái máy lạnh kiếm từ 1,2 – 2,5 triệu đồng, nhưng đa số chỉ sửa được khoảng 5-6 cái/1 ngày kiếm được trên dưới 1 triệu đồng là cùng”, anh Điền tâm sự.

thợ điều hòa ngày nắng nóng

Chuyện vui buồn nghề điện lạnh những ngày nắng nóng – Nắng nóng nhất cũng là thời điểm những người thợ điện lạnh vất vả nhất và thu nhập trung bình chia ra theo năm của một thợ sửa chữa điện lạnh cũng không đáng là bao.
Bác Nguyễn Công Tố, ở tổ dân phố số 2, Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm cho biết, chiếc máy lạnh của gia đình dùng đã 5 năm nay nên thường xuyên bị hỏng, tôi vừa gọi thợ vào để thay gas cho máy lạnh. Thời tiết này mà không có máy lạnh thì không chịu nổi. Hà Nội tôi sống hơn nửa đời người rồi, mới thấy dịp này nắng khiếp trên 40 độ, nếu tình trạng này kéo dài chắc nhiều máy điều hòa cũ khó đặng.
Khi tâm sự về chuyện nghề anh Trần Văn Điển, quê ở Giao Thủy Nam Định chia sẻ: Tôi làm nghề này ở Hà Nội cả trên chục năm nay, chưa có chuyện “móc túi khách” bao giờ cả. Chúng tôi làm bằng uy tín và trách nhiệm, làm lần này còn để lần sau nữa chứ. Nếu làm ăn kiểu “chộp giật” thì khó tồn tại ở môi trường cạnh tranh như Hà Nội. Còn việc tìm cách để móc túi của khách hàng đã là câu chuyện “xưa như trái đất” rồi. Bởi lẽ những người thợ cũng phải cạnh tranh nhau về chất lượng, giá cả để có thể giữ chân khách hàng. Đặc biệt với những nhân viên làm việc trong các hãng thì họ lại càng phải cẩn thận nên chẳng có ai dám ăn chặn hay móc túi của khách hàng cả.
Việc sửa chữa các thiết bị điện lạnh thì cũng chẳng “ngon ăn” chút nào, tình trạng chữa một bộ phận rồi hỏng cả thiết bị là không hiếm, hay các thiết bị thiếu linh kiện thay thế… nên nhiều khi phải tự bỏ tiền ra để đền cho khách. Nghề sửa chữa điện lạnh và những khổ ải ít người biết. Làm việc trên cao mà không có một thiết bị bảo hộ.

Theo Báo Dân Sinh . VN

Tác Giả: Phạm Tuấn-H.Nguyên

Câu trả lời của bạn

Không trả lời lại câu của người khác, không viết những câu vô nghĩa!

Your name to display (optional):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
3 câu trả lời 259 Lượt xem
đã hỏi 23 Tháng 3, 2015 trong Chưa xếp loại bởi huynhphoho Thiếu tá (10,852 điểm)
0 Votes
4 câu trả lời 83 Lượt xem
đã hỏi 23 Tháng 3, 2015 trong Chưa xếp loại bởi huynhphoho Thiếu tá (10,852 điểm)
0 Votes
0 câu trả lời 9 Lượt xem
0 Votes
4 câu trả lời 37 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...