Có nên lạm dụng dụng cụ uốn, ép, duỗi tóc???

0 Votes
đã hỏi 7 Tháng 10 trong Sức khỏe - Y học bởi Hoàng Nhung

Làm đẹp hiện nay đang là nhu cầu của hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ. Mái tóc bồng bềnh, kiểu tóc, màu tóc mới lạ để giúp bản thân ‘đặc biệt’ hơn, xinh đẹp hơn là một trong những điều mà bạn gái nào cũng mong muốn. Đấy chính là lý do mà các tiệm làm tóc mọc lên ngày càng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của các chị em. Làm đẹp là tốt, thế nhưng vì đẹp mà sử dụng hóa chất làm tóc quá thường xuyên liệu có tốt?

Tại sao sử dụng hóa chất làm tóc khiến mái tóc ngày càng mong manh hơn?

Mỗi lần tác động hóa chất lên tóc sẽ làm gia tăng áp lực cho tóc bởi nhiệt độ cao và hóa chất, chúng khiến các lớp lipid và lớp vảy keratin ở tóc mất đi sự liên kết, lõi tóc bị khô dần, nang tóc teo lại, sợi tóc mảnh hơn. Những ai làm tóc quá thường xuyên chắc hẳn chẳng thể thoát được tình trạng tóc xơ rối, gãy rụng, thiếu sức sống và đau đầu tìm đủ mọi cách khắc phục nhưng chẳng ăn thua.

Không chỉ ảnh hưởng tới mái tóc, hóa chất làm tóc còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn.

Một nhóm nghiên cứu ở Anh Quốc đã tiến hành phân tích các chất hóa học có trong thuốc nhuộm tóc đang được hàng triệu phụ nữ sử dụng. Kết quả, họ phát hiện các sản phẩm thuốc nhuộm tóc tại nhà và các salon đắt tiền đều chứa chất hóa học liên quan tới bệnh ung thư. Các chất hóa học này là amin thứ cấp có thể thâm nhập vào da và ở lại trên tóc trong vòng nhiều tuần, tháng và thậm chí hàng năm sau khi nhuộm. Sau một thời gian, những chất này có thể phản ứng với khói thuốc và khí thải để hình thành một hợp chất độc hại có tên gọi là N-nitrosamine được chứng minh là có khả năng gây ung thư và đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp.

Phân tích các thành phần trên nhãn các sản phẩm uốn, duỗi, nhuộm tóc, các nhà khoa học chỉ ra rằng hầu hết các sản phẩm trên đều có chứa hắc ín, các và muối kim loại nặng có độc tính rất và thành phần hóa học đều chứa các chất có nhân thơm, đặc biệt là P-phenylenedamine (PPD). Thực nghiệm cho thấy, PPD nếu dính vào da mặt, da đầu trong khi nhuộm tóc có thể gây ung thư da, ung thư vú.

Các thành phần khác khi tiếp xúc nhiều với tóc sẽ gây ra tình trạng tóc khô, dễ gãy rụng, còn khi tiếp xúc với da sẽ gây tình trạng viêm chân tóc, viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dị ứng… Điều này giải thích tại sao với những người khi sử dụng thuốc uốn nhuộm sát với chân tóc thường có cảm giác rất xót và rát tại da đầu. Các loại thuốc nhuộm, uốn, duỗi tóc có kích thước phân tử nhỏ để tấn công và làm thay đổi cấu trúc bên trong tóc, những chất độc này cũng dễ dàng thâm nhập vào nang tóc và hòa trộn vào máu.

Thời gian làm tóc như thế nào là hợp lý?

Việc làm đẹp là điều thiết yếu, tuy nhiên thì để bảo vệ mái tóc nói riêng và sức khỏe nói chung thì mỗi chúng ta hãy nên hạn chế việc uốn, ép, nhuộm quá thường xuyên. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì chỉ nên làm tóc 1-2 lần/ năm, song song với đó là cần có những biện pháp chăm sóc và bảo vệ cho mái tóc để tránh tình trạng xơ rối, hư tổn và gãy rụng.

Làm tóc là một cách làm đẹp mà chẳng chị em nào tránh được. Tuy nhiên, hãy tự chăm sóc và bảo vệ mái tóc của mình trước khi nó trở nên xấu xí bằng các cách như sử dụng các loại dầu gội đầu, dầu xả tóc, dưỡng ẩm cho tóc bằng các loại mặt nạ tóc tự nhiên, khi gội đầu nên để tóc khô tự nhiên, tránh sấy tóc hay tác động nhiệt quá thường xuyên… Ngoài ra, với những mái tóc xơ rối, gãy rụng quá nhiều hoặc để ngăn ngừa tình trạng này, các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là Hà thủ ô – thảo dược được mệnh danh là ‘thần dược’ cho mái tóc khỏe mạnh – ví dụ như Viên uống Ric Hair.

Câu trả lời của bạn

Không trả lời lại câu của người khác, không viết những câu vô nghĩa!

Your name to display (optional):
Chính sách bảo mật: Địa chỉ Email của bạn chỉ được sử dụng để gửi những thông báo này.
Mã xác minh chống spam:
Để tránh mã xác minh này trong tương lai, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
0 câu trả lời 11 Lượt xem
0 Votes
0 câu trả lời 8 Lượt xem
0 Votes
0 câu trả lời 8 Lượt xem
0 Votes
0 câu trả lời 6 Lượt xem

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...