Pin Sơ cấp và thứ cấp(mong m.n đọc kỹ câu hỏi trước khi trả lời)

+1 Vote
đã hỏi 25 Tháng 2, 2015 trong Chưa xếp loại bởi sungkich3 Binh nhất (384 điểm)
mình cần biết thêm thông tin về pin sơ cấp và pin thứ cấp chẳng hạn như cấu tạo pin,thời gian lưu trữ,hoặc hãng chế tạo pin đối với pin thứ cấp thì nguyên lý sạc pin hoạt động như thế nào

2 Câu trả lời

0 Votes
đã trả lời 28 Tháng 2, 2015 bởi tearryo Thiếu tá (4,297 điểm)
Cấu tạo của một viên pin
Hãy nhìn vào bất kỳ viên pin nào, và bạn sẽ nhận thấy rằng nó có hai cực (terminal). Một cực được đánh dấu (+) là cực dương, cực còn lại được đánh dấu (-) là cực âm. Trong những loại pin cho đèn pin thông thường, như pin AA, C hoặc D, các cực của pin đặt trên hai đầu của pin. Tuy nhiên, một pin 9 volt hoặc ắc quy xe hơi, hai cực pin nằm cạnh nhau phía trên đỉnh viên pin. Nếu bạn kết nối một dây giữa hai cực này, các electron sẽ đi từ cực âm đến cực dương với tốc độ cực kì nhanh. Điều này sẽ làm pin hết nhanh và cũng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là với các loại pin lớn. Để sử dụng pin, bạn phải kết nối pin với một tải chẳng hạn như một bóng đèn, một động cơ hoặc một mạch điện tử.
 
Các thành phần bên trong của pin được đặt trong vỏ kim loại hoặc nhựa. Bên trong lớp vỏ này là cathode, kết nối với cực dương và anode kết nối cực âm. Các thành phần này được gọi các điện cực, chiếm hầu hết không gian trong pin và là nơi mà các phản ứng hóa học xảy ra.
 
Một lớp phân cách tạo ra một rào chắn giữa cathode và anode, ngăn ngừa các điện cực này tiếp xúc với nhau trong khi các điện tích vẫn có thể lưu thông tự do. Lớp trung gian cho phép các điện tích chạy giữa cực âm và cực dương được gọi là điện phân. Cuối cùng, anode được nối với đầu âm và cathode nối với đầu dương để truyền điện ra ngoài.
Pin hiện đại sử dụng nhiều loại hóa chất để thúc đẩy phản ứng điện hóa tạo ra dòng điện. Các pin hóa học thường gặp bao gồm:
 
• Pin kẽm - carbon: pin sử dụng điện cực kẽm, carbon khá phổ biến đối với các loại pin rẻ tiền AAA, AA, C và pin khô D. Anode là kẽm còn cathode là mangan dioxide, và chất điện phân là amoni clorua hoặc kẽm clorua.
 
• Pin Alkaline (pin kiềm): pin hóa học này cũng phổ biến trong các loại pin AA, C và pin khô D. Cathode tạo thành từ hỗn hợp mangan dioxide, trong khi anode là một loại bột kẽm. Pin được đặt tên theo chất điện phân bên trong là kali hydroxit, là một chất kiềm (alkaline)
 
• Lithium-ion pin (có thể sạc lại): pin thường được sử dụng trong các thiết bị hiệu suất cao, chẳng hạn như điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và xe điện. Nhiều chất được sử dụng trong pin lithium, nhưng một sự kết hợp phổ biến là Lithium Cobalt oxide để làm cathode và cacbon làm anode
 
• Pin chì - axit (có thể sạc): Đây là loại pin được sử dụng phổ biến trong các xe hơi hay còn gọi là ắc quy. Các điện cực thường được làm bằng chì dioxide và chì kim loại, trong khi chất điện phân là dung dịch axit sulfuric.
Panasonic là hãng chế tạo pin thứ cấp
Panasonic sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt loại pin này tại nhà máy của tập đoàn đặt ở Sumoto, tỉnh Hyogo trong tài khóa 2014. Hãng có kế hoạch bán sản phẩm này với tư cách như nguồn điện dự phòng cho đèn tín hiệu giao thông và các trạm cơ sở viễn thông, ở các khu vực nơi nhiệt độ về mùa Đông có thể xuống dưới -20 độ C như Nga và các nước Bắc Âu.
đã bình luận 2 Tháng 3, 2015 bởi sungkich3 Binh nhất (384 điểm)
cảm ơn bạn rất nhiều nhưng câu chốt cuối cùng bạn chưa trả lời là nguyên lý sạc pin hoạt động như thế nào,chứ còn nói về các cực mình không quan tâm lắm
0 Votes
đã trả lời 17 Tháng 3, 2015 bởi huynhphoho Thiếu tá (10,850 điểm)
pin sơ cấp là loại pin thô sơ

Các câu hỏi liên quan

0 Votes
1 câu trả lời 35 Lượt xem
+1 Vote
7 câu trả lời 49 Lượt xem
0 Votes
0 câu trả lời 48 Lượt xem
đã hỏi 8 Tháng 4, 2017 trong Chưa xếp loại bởi Lehuong.141095@gmail.com
0 Votes
0 câu trả lời 11 Lượt xem
0 Votes
3 câu trả lời 35 Lượt xem
đã hỏi 13 Tháng 3, 2015 trong Chưa xếp loại bởi cinderella.ggemini Thiếu tá (4,871 điểm)

   

   HỎI ĐÁP NHANH - HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN CHO NGƯỜI VIỆT

Muốn biết thì phải hỏi - Muốn giỏi thì phải đáp

Liên hệ quản trị trang: dangnamkien@gmail.com - 89B Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm - Hà Nội

 

...